Bạn biết gì về thực phẩm bổ sung Canxi ?

Thông tin bên dưới được trích lược (và biên dịch qua tiếng việt) từ các bài viết nghiên cứu khoa học uy tín trên thế giới với mục đích chia sẻ thông tin hữu ích và hiểu biết thêm về các loại thực phẩm bổ sung Canxi.

 

 

Canxi là một phần tử vô cơ rất quan trọng trong cơ thể con người, tác động đến cuộc sống và sức khỏe chúng ta. Trong cơ thể, 99% canxi được tìm thấy ở xương và răng, và 1% trong máu. Lượng canxi trong xương và răng ngoài việc duy trì xương chắc khỏe còn giúp phòng tránh các căn bệnh về hệ thống cơ xương, chẳng hạn như loãng xương, chứng xương xốp, chứng trẹo khớp gân, …..

 

Một số tác dụng ngược khi sử dụng các loại thực phẩm bổ sung canxi không đúng cách hoặc quá liều có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch, sỏi thận, ung thư tuyến tiền liệt, và các ảnh hưởng không tốt cho dạ dày ruột. Ngoài ra cũng cần hiểu là khả năng hấp thụ canxi vào cơ thể từng giai đoạn tuổi có khác nhau, ví dụ tỷ lệ hấp thụ canxi vào cơ thể ở trẻ em là 60% thì trong khi đó ở ngưới lớn chỉ là 15-20%.

 

Trên thị trường thường thấy phổ biến nhất là loại canxi vô cơ  (calcium carbonate) hoặc canxi amino axit … Loại canxi này thường được kết hợp với Vitamin D làm chất xúc tác thẩm thấu vì dạng này chỉ tan trong axit, do đó được chỉ định phải dùng sau bữa ăn vì khi đó dạ dày mới có thể tiết ra chất axit giúp hòa tan canxi. Một số người tiêu dùng phàn nàn rằng sau khi sử dụng thực phẩm bổ sung canxi ghi nhận triệu chứng như táo bón, phình bụng, hoặc các triệu chứng rối loạn dạ dày ruột; nguyên nhân gây ra bởi một lượng canxi không thẩm thấu tồn đọng lại trong cơ thể.

 

Loại canxi vô cơ thường thấy trên thị trường có gốc là calcium carbonate, calcium bicarbonate, calcium phosphate, … được tìm thấy ở vỏ sò ốc, xương động vật,. … dạng này rất phổ biến bởi  giá thành thấp và được thể hiện hàm chứa liều lượng canxi cao. Tuy vậy cần được hiểu là loại canxi này không hòa tan trong nước, vì thế cần chất dịch a xít tiết ra từ bao tử để hòa tan sau khi uống vào đồng thời tính “khả dụng sinh học” rất thấp, hay nói dễ hiểu hơn là mức độ hấp thụ chất từ một loại thực phẩm nào đó vào cơ thể từ đó tiếp tục chuyển hóa và thải hồi.

 

Calcium L-Threonate là một dược chất mới được dùng trong việc chữa trị bệnh loãng xương. Gốc a xít  L-Threonic  được phát hiện là một chất chuyển hóa công hiệu của Vitamin C, từ đó kích thích sự tổng hợp collagen. Vì vậy, sự kết hợp gốc a xít L-Threonic và canxi để tạo thành Calcium L-Threonate trong việc chữa trị chứng loãng xương. Các số liệu báo cáo đã ghi nhận lượng canxi đậm đặc trong calcium L-threonate cao hơn hẳn so với các dạng canxi khác, tính “khả dụng sinh học” tốt hơn đồng thời không gây tác dụng ảnh hưởng hoặc gây độc cho thai phụ.

 

Mang nguồn gốc hữu cơ, calcium L-threonate  hoàn toàn hòa tan trong nước, mức độ hấp thụ vào cơ thể đến 90% và có thể dùng bất kể lúc nào, ngay cả trước bữa ăn hoặc cùng với khi ăn.  Đặc biệt đối với người già cao tuổi, trẻ em với khả năng phải tiết dịch a xít ra nhiều để hòa tan canxi thông thường đòi hỏi bao tử hoạt động nhiều hơn (sau khi ăn và dùng canxi) sẽ mang theo tiềm ẩn nguy cơ tim mạch và sỏi thận.   

 

Vì vậy, lời khuyên khi dùng thực phẩm bổ sung canxi cần hiểu đúng rằng lượng canxi thực sự thẩm thấu vào cơ thể chúng ta chứ không phải chỉ là lượng chúng ta uống vào cho đủ theo khuyến cáo . Ví dụ khuyến cáo một người trưởng thành bình thường cần 1000mg canxi mỗi ngày, uống 1-2 viên canxi (1000mg) thực ra hấp thụ vào cơ thể chúng ta chỉ từ 10-15%....

 

Sản phẩm  Calcium L-Threonate  - sắp được cung cấp đến thị trường được sản xuất & nhập khẩu hoàn toàn từ Thái Lan là một thực phẩm bổ sung canxi hoàn toàn mới trên thị trường, với những lợi ích tốt & an toàn cho sức khỏe, tiện lợi cho mọi người.

 

 

* Nguồn trích dẫn  :

Nghiên cứu về các Thành phần Calcium -  Progress in the Study of Calcium Formulations Xuefang Hu1, Huiling Cheng1, Shuwang He1,2,3* and Guangxi Zhai1,3*

¹Department of Pharmaceutics, College of Pharmacy, Shandong University, China

²Department of Pharmaceutical Development, Shandong Dyne Marine Biopharmaceutical Limited Corporation, China

³Pediatric Pharmaceutical Preparation Engineering Laboratory of Shandong Province, China

Nhận xét
Bài viết liên quan
0931118635