Những dấu hiệu & triệu chứng thường gặp của việc thiếu hụt Canxi

Trích dẫn nguồn từ TIMESOFINDIA.COM / Cập nhật 28/10/2021, 14:24 IST

 

 

01/9  Những dấu hiệu và triệu chứng thường thấy khi cơ thể thiếu hụt Canxi

Canxi là một khoáng chất rất quan trọng cần thiết cho cơ thể trong việc nuôi dưỡng xương & răng chắc khỏe, bên cạnh đó còn cần cho chức năng hoạt động của tim mạch và cơ bắp của chúng ta.

Thiếu hụt Canxi sẽ gia tăng nguy cơ loãng xương cùng các chứng bệnh về xương, đặc biệt là tình trạng canxi trong máu thấp. Trẻ em khi nhỏ không hấp thụ canxi đầy đủ sẽ khó phát triển chiều cao tối ưu khi trưởng thành

02/9  Nguyên nhân gây ra thiếu hụt Canxi

Việc thiếu hụt canxi càng tăng dần vào độ tuổi, có thể nêu vài nguyên nhân :

  • Canxi không được bổ sung đầy đủ trong một thời gian dài, nhất là khi nhỏ
  • Điều trị thuốc chữa một số bệnh có thể gây giảm việc hấp thụ canxi vào cơ thể
  • Cơ thể không hấp thụ được canxi từ các loại thực phẩm ăn hàng ngày
  • Phụ nữ vào thời điểm thay đổi hooc môn
  • Yếu tố di truyền

Phụ nữ cần tăng nguồn bổ sung canxi sớm hơn đàn ông, nhất là bắt đầu vào độ tuổi trung niên. Điều này rất quan trọng đối với phụ nữ nhất là khi họ bước vào giai đoạn mãn kinh, sự suy giảm hooc môn của phụ nữ trong giai đoạn này gây cho xương yếu đi nhanh chóng vì vậy tăng cường bổ sung canxi là rất cần thiết để giảm nguy cơ loãng xương. Thêm vào đó, chứng giảm năng tuyến cận giáp, một biến chứng hooc môn cũng có thể gây ra thiếu hụt canxi vì người mắc phải biến chứng này không thể sản sinh đủ lượng hooc môn tuyến cận giáp, đảm nhiệm chức năng kiểm soát lượng canxi trong cơ thể.

03/9  Triệu chứng phổ biến thường gặp khi canxi trong máu thấp  

Đầu tiên là các vấn đề về cơ bắp. Người thiếu hụt canxi thường hay đau nhức cơ bắp, bị chuột rút hoặc co thắt. Đôi khi lúc vận động hoặc đi bộ, họ cũng cảm thấy bị đau ở đùi hoặc cánh tay; tệ hơn sẽ có cảm giác như tê tê hoặc ngứa ran ở những vùng như bàn tay, cánh tay, bàn chân và cả xung quanh miệng. Triệu chứng càng nặng chứng tỏ sự thiếu hụt canxi càng nghiêm trọng, khiến có thể gây đến chứng rối loạn nhịp tim dẫn đến nguy cơ tử vong.   

 

04/9  Triệu chứng “mỏi mệt”   

Thiếu hụt canxi có thể dẫn đến mệt mỏi, gây cảm giác lúc nào cũng uể oải hoặc có khi còn gây ra  mất ngủ.  Chứng mệt mỏi do thiếu canxi có thể gây chóng mặt, choáng váng và cả chứng “sương mù não”, từ đó làm cho mất tập trung, hay quên và nhẫm lẫn !

 

05/9   Chứng loãng xương và các bệnh về xương    

Thiếu hụt canxi lâu dần sẽ dẫn đến các bệnh về xương bởi sự suy giảm khoáng chất trong cấu trúc xương từ đó làm cho khung xương trở nên yếu ớt, mỏng manh dễ gãy khi có va chạm.

06/9   Hội chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ     

Phụ nữ ở giai đoạn này thường trải qua những triệu chứng rất khó chịu nếu cơ thể thiếu hụt canxi. Các cuộc nghiên cứu vào năm 2017 & 2019 đã kết luận rằng những phụ nữ tham gia đã có sự cải thiện về trang thái cũng như giảm bớt các triệu chứng một cách đáng kể sau 2 tháng bổ sung đều đặn mỗi ngày 500mg Calcium.  

Nhận xét
0931118635