Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể được xem như “thuốc” ? Những điều bạn cần biết

Nghiên cứu cho thấy các thói quen ăn uống có tác động gây ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh tật. Trong khi một số loại thực phẩm có khả năng gây hại cho sức khỏe tim mạch thì một số khác lại có thể mang lại khả năng bảo vệ phòng chống sức khỏe rất tốt.

Vì vậy, nhiều người vẫn còn tranh cãi khái niệm thực phẩm là thuốc.

Vẫn biết là việc ăn uống đơn thuần không thể và cũng không nên hiểu có thể thay thế thuốc trong mọi tình huống. Tuy vậy, khá nhiều căn bệnh có thể ngăn ngừa, điều trị hoặc cả chữa khỏi từ thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt, trong khi một số căn bệnh khác thì có thể không.

 

Thực phẩm có thể nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể chúng ta ra sao

 

Vitamins and minerals


Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ các chất vitamin & chất khoáng, nhưng chúng rất quan trọng cần thiết cho sức khỏe chúng ta.
Tuy nhiên, thói quen ăn uống hiện đại – với tỷ lệ cao sử dụng các loại thức ăn chế biến sẵn và dần ít đi các thực phẩm tươi – nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt các chất vitamin & khoáng cần cho cơ thể và điều này dẫn đến khả năng tăng cao nguy cơ bệnh tật. (1Trusted Source).

 

Tuy vậy, sự thiếu hiểu biết trong việc sử dụng không đúng liều lượng như vitamin C, vitamin D, và folate có thể gây hại cho tim, rối loạn chức năng miễn nhiễm cũng như làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư. (2Trusted Source, 3Trusted Source, 4Trusted Source).

 

Những lợi ích sức khỏe từ các hợp chất có trong thực vật  

Các thực phẩm dinh dưỡng, bao gồm rau quả, trái cây, đậu và hạt mang lại vô vàn các thành phần tốt cho sức khỏe, trong đó phải kể đến “chất oxy hóa”.

Chất oxy hóa được công nhận có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân hủy hoại, nguyên nhân dẫn đến bệnh tật. (5Trusted Source).

 

Thực tế qua nghiên cứu đã chứng minh những người ăn nhiều thực phẩm giàu chất oxy hóa polyphenol có tỷ lệ thấp các bệnh như căng thẳng trầm uất, mất trí nhớ, tiểu đường và bệnh tim mạch  (6Trusted Source, 7Trusted Source, 8Trusted Source, 9Trusted Source).

 

Protein và các chất béo lành mạnh

Protein và chất béo lành mạnh có trong thực phẩm dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể.


Amino acids – tấm chắn của protein – hỗ trợ chức năng đề kháng trong cơ thể, tổng hợp cơ bắp, quá trình trao đổi chất và phát triển trong khi các chất béo cung cấp nhiên liệu hỗ trợ cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng vào (16Trusted Source, 17Trusted Source).

Omega-3 fatty acids, được tìm thấy trong thực phẩm như một số loài cá, giúp kiểm soát tốt sự viêm nhiễm đồng thời giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng sức đề kháng (18Trusted Source).

 

Việc sử dụng các thực phẩm không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật
Thói quen ăn uống không lành mạnh bao gồm các dạng đồ uống có đường, thức ăn nhanh “fast food”, các loại thực phẩm chế biến sẵn, …. là tác nhân chính gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì.

Các thực phẩm chế biến này gây hại cho men vi sinh có trong ruột song song với việc tạo kháng insulin, gây viêm nhiễm mãn tính, và nguy cơ bệnh tật (19Trusted Source).

Một nghiên cứu trên 100,000 người đã cho thấy cứ mỗi 10% tăng trên lượng sử dụng thực phẩm chế biến gây ra 12% khả năng tăng nguy cơ ung thư  (20Trusted Source).

Thêm vào đó, một cuộc nghiên cứu toàn cầu về tỷ lệ tử vong và bệnh tật vào năm 2017 đã cho thấy 11 triệu người chết và 255 triệu người rơi vào cảnh tàn tật hầu như đều xuất phát từ chế độ ăn uống nghèo nàn (21Trusted Source).

Trái lại, nghiên cứu cũng chỉ ra chế độ ăn uống giàu thực vật và ít thực phẩm chế biến sẵn giúp tăng sức khỏe.

Nhận xét
Bài viết liên quan
0931118635