Vì sao chiều cao trung bình của người Việt thấp?

 Nguồn trích dẫn  https://cafebiz.vn/vi-sao-chieu-cao-trung-binh-cua-nguoi-viet-thap-  (28/09/2019)

 

 

Theo số liệu báo cáo trong Kế hoạch hành động Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2020, chiều cao trung bình của người Việt Nam đạt 164cm ở nam và 153cm ở nữ. Con số này được đánh giá là thấp hơn chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của đa số các nước trong khu vực Châu Á và càng xa hơn so với các quốc gia châu Âu.

Trong khi phần lớn trẻ em Việt Nam mới sinh đều có chiều dài tương đương với trẻ em sinh ra tại các quốc gia khác (trên 50cm) nhưng từ 3 tuổi trở lên, khoảng cách chiều cao của trẻ em Việt Nam cách biệt dần và bị trẻ em thế giới bỏ xa.

Trong vòng 26 năm, từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam chỉ tăng thêm được 3 cm. Người Việt Nam hiện lùn thứ 4 thế giới, chỉ xếp trên Indonesia, Philippines và Bolivia (theo số liệu thống kê của Tạp chí Dân số thế giới năm 2019).

Lý giải nguyên do chiều cao của người Việt thấp, Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng số 2, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết: “Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao ở trẻ em dẫn tới thể lực và tầm vóc của người Việt Nam còn hạn chế. Trong đó, có trên 50% là do dinh dưỡng và rèn luyện thể lực chưa được đảm bảo. Những yếu tố còn lại là gen, tâm lý, sức khỏe,…”. Cụ thể, nhiều phụ huynh thiếu hụt kiến thức về bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn cho trẻ, nhất là ở giai đoạn 1000 ngày đầu đời, tiền dậy thì và dậy thì – những giai đoạn quyết định rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Thiếu đạm, các vi chất, canxi, kẽm, sắt,… là nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng về chiều cao. “Hiện nay, tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi là 13%, thiếu máu là 27,8% và thiếu kẽm có tỷ lệ lên tới 69,4%”, ông Hưng nhấn mạnh


Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo là yếu tố quan trọng làm hạn chế sự phát triển chiều cao của người Việt.

 Để có thể cải thiện chiều cao cho con, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, các bà mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng trong cả giai đoạn mang thai và cho con bú. Sau sinh, cần cho con bú mẹ 6 tháng đầu và cung cấp cho con đủ các chất tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ, vitamin,… khi bắt đầu ăn dặm. Phụ huynh cũng nên tiếp tục cho con sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa sau giai đoạn cai sữa mẹ để bổ sung canxi, vitamin; sử dụng thêm các sản phẩm vi chất dinh dưỡng để cung cấp đủ chất cho trẻ.

 

Thực phẩm bổ sung Calcium hiệu “B Well” với thành phần Calcium L-Threonate có bổ sung Collagen

Khác với các loại Calcium Carbonate thông thường trên thị trường, Calcium L-Threonate  được phát hiện đầu tiên tại Hoa Kỳ và được Hiệp Hội Dược Phẩm Hoa Kỳ công nhận là hoạt chất tốt nhất có thể giúp kích thích xương tái tạo Collagen đồng thời làm chậm quá trình tiêu hao xương.

Qua các nghiên cứu, Hội Nghị Khoa Học Thế Giới về Phụ Gia Thực Phẩm và Nguồn Chất Dinh Dưỡng bổ sung vào thực phẩm  (ANS) đã khám phá ra rằng Threonate  là một cấu tạo trong cơ thể, cơ bản được hình thành từ quá trình dị hóa của ascorbic acid cũng như chất L-Threonate được phát hiện có trong tế bào máu con người.

Nhiều nghiên cứu thực hiện trên các phương pháp khác nhau in vitro và in vivo đã cho thấy Calcium L-Threonate là một dạng calcium hoàn toàn không có tạp chất.

 

 Giải pháp mới cho việc chăm sóc & bảo vệ xương : Gói bột bổ xương B Well 

? Dạng hữu cơ, có nguồn gốc từ vitamin C, thích hợp & an toàn cho trẻ em, người già & kể cả phụ nữ mang thai

? Thành phần Calcium L-Threonate hòa tan hoàn toàn 100% trong nước, tỷ lệ hấp thụ cao mà không cần xúc tác vitamin D

? Mật độ khoáng xương (BMD) cao

? Hiệu quả lợi ích sức khỏe cao cho xương & khớp, ngoài ra còn kích thích việc tái tạo collagen & xương sụn giúp tăng Calci trong máu

? Sản phẩm được bào chế dưới dạng bột hòa tan, hương vị thơm dễ chịu, giúp uống dễ dàng, tiện lợi khi mang theo

? Sản phẩm hoàn toàn không chứa thành phần chất tạo ngọt nhân tạo

Sản phẩm đã được chứng nhận đăng ký chất lượng tại Cục ATTP – Bộ Y Tế  (Số 2720/2020/ĐKSP)

Nhận xét
Bài viết liên quan
0931118635